147 Thầy cô gợi ý cách giật giải cực dễ từ cuộc thi “Logo hay, 10 triệu về tay” mới nhất

Không có định nghĩa tiêu chuẩn hoặc chính xác về một logo tốt. Tuy nhiên, có nhiều cách để tham gia cuộc thi “Logo đẹp, 10 triệu trong túi” với một sản phẩm được thiết kế tốt và đủ thuyết phục. Theo các thầy cô dạy thiết kế đồ họa tại FPT Edu, những cách dưới đây chắc chắn sẽ giúp thí sinh tiến xa trong cuộc thi.

Bám sát “3 dễ”

Theo Anh Hà Dũng Hiệp – Trưởng phòng Thiết kế đồ họa tại FPT Arena, người mới vào nghề thường có thói quen vẽ logo theo cảm tính, ít khi xem xét ứng dụng thực tế nên logo thường rườm rà, khó nhìn, khó đọc hay không. thể hiện rõ ở kích thước nhỏ. Những vấn đề này gây ra sự không hoàn hảo trong quá trình xây dựng và sản xuất. Vì vậy, khi thiết kế logo, đặc biệt là những người mới bắt đầu, cần lưu ý 3 điểm: Logo phải dễ đọc, dễ nhớ và dễ áp ​​dụng với kích thước nhỏ. Toàn những điểm mà ứng viên chưa có kinh nghiệm thực chiến ít để ý.

Thật vậy, khi bắt tay vào công việc sáng tạo, những người mới thường mải mê chạy theo ý tưởng, tìm cảm hứng mà quên mất điều cốt lõi: trước khi thiết kế một logo đẹp, cần phải tạo ra một logo “chuẩn”, có khả năng ứng dụng tốt.

Anh Hà Dũng Hiệp cho biết, sinh viên mới bước vào ngành thiết kế thường mắc lỗi vẽ theo cảm tính mà ít chú ý đến tính thực tế của sản phẩm.

Hiểu chủ đề

Bạn có thói quen “chia nhỏ vấn đề một cách thấu đáo” trước khi bắt tay vào công việc? Trước khi thiết kế, người thiết kế cần biết tại sao logo ra đời. Để đáp ứng yêu cầu sáng tác logo kỷ niệm 15 năm thành lập Đại học FPT, các thí sinh phải tập trung vào con số 15 năm và tinh thần “Làm khác để làm tốt” của Đại học FPT. Hãy cố gắng “vắt óc” để vạch ra những ý tưởng, hình ảnh phù hợp với dữ kiện mà cuộc thi cung cấp. Sau khi bạn quyết định hướng đi của logo và có ý tưởng rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và hoàn thiện sản phẩm của mình. Nếu có quá nhiều ý tưởng và không thể chọn ra ý tưởng ưng ý nhất, đừng lo, cuộc thi “Logo đẹp, 10 triệu trong tay” cho phép mỗi người tham gia dự thi với nhiều tác phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mang nhiều logo vào cuộc thi để tăng cơ hội giành giải thưởng.

Cô Phan Mai Chi, giáo viên dạy thiết kế đồ họa tại 3 trường: ĐH FPT, ĐH FPT Greenwich (Việt Nam và Cao đẳng Quốc tế BTEC) đưa ra lưu ý quan trọng cho thí sinh, đó là “nghĩ lớn, làm đơn giản” – ý tưởng lớn đồ họa đủ đơn giản để chuyển tải những thông tin quan trọng cần truyền tải đến người xem là thiết kế tốt nhất.

20210608 anh2bai4thietkelogo15namFPTU
Bà Phan Mai Chi khuyên thí sinh nên chọn ý tưởng thiết kế xoay quanh con số 15 và những biểu tượng tượng trưng cho những dấu mốc lớn trong 15 năm hình thành và phát triển của Đại học FPT.

Chọn đơn giản hoặc cách khác

Để một bài dự thi nổi bật so với đối thủ, nhiều người dự thi muốn tạo ra một thiết kế nổi bật. Tuy nhiên, một số khác lại chọn theo trường phái đơn giản như nhiều thương hiệu lớn cũng chọn phong cách đơn giản để dễ nhận diện. Vậy giữa hai trường phái thiết kế đơn giản và khác biệt, đâu là điểm “được lòng” các thí sinh FPT Edu?

Theo ông Nguyễn Hồng Trường, trưởng khoa Thiết kế đồ họa Đại học Greenwich (Việt Nam), những logo phát triển theo hướng tối giản hay minh họa đều cần một câu chuyện là một ý tưởng sáng tạo. Để chọn phong cách phù hợp cho thiết kế của mình, trước tiên các ứng viên nên tập trung vào câu chuyện của logo. Bằng cách này, thí sinh có thể xác định rõ ràng ý chính và làm tốt phần trình bày cho bài thi.

Sau khi có câu chuyện hoặc ý tưởng, người tham gia mới bắt đầu thể hiện trực quan thông qua hình ảnh để người xem hiểu ý nghĩa và hình thành cảm xúc.

20210608 anh3bai4thietkelogo15namFPTU
Thầy giáo Nguyễn Hồng Trường “mách nước” cho học viên chọn phong cách minh họa phù hợp dựa trên câu chuyện của logo.

Nhìn chung, không có một phong cách nào được coi là kim chỉ nam duy nhất cho một tác phẩm. Các thầy cô đều cho rằng sinh viên nên được tự do sáng tạo và thử nghiệm để tìm ra phong cách phù hợp với bản thân và bất kỳ loại sản phẩm nào mà họ có thể tiếp cận cho tương lai.

“Logo đẹp, 10 triệu trong tay” là cuộc thi không chuyên phù hợp với mọi đối tượng thí sinh ở mọi trình độ khác nhau tham gia để học hỏi, nâng cao khả năng sáng tạo, kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm cho các bạn sinh viên tương lai.

Đăng ký dự thi qua link: http://bit.ly/logo15namFPTU.

20210608 anh4bai4thietkelogo15namFPTU

Trần Mai