1. Cách làm bánh trung thu nhân dừa truyền thống

Với cách làm bánh trung thu nướng nhân dừa truyền thống này, bạn có thể sáng tạo thêm với bánh nướng nhân dừa nếu thích vị ngọt của sữa.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 250 g bột mì
  • 180g nước đường để làm bánh
  • 50 g dầu ăn
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 1 muỗng cà phê nước tro Tàu
  • 1 nhúm baking soda

Nguyên liệu làm nhân:

  • 600 g dừa non nạo
  • 300 hàng
  • 75 g hạt dưa
  • 75 g mè trắng
  • 75 g bột làm bánh
  • Trứng bác gồm 1 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên quả, đánh đều.
Dừa tươi nạo
Chọn dừa tươi để bánh giữ được vị ngọt tự nhiên của cùi dừa. ảnh internet

1.2. Cách làm bánh trung thu nhân dừa truyền thống

1.2.1. làm bánh

  • Dừa non trộn với đường trắng. Ngâm khoảng 30 phút để dừa ngấm đường.
  • Trong khi chờ dừa khô, bạn cho lần lượt hạt dưa và mè trắng vào và rang đều.
  • Khi 2 nguyên liệu trên đã được, bạn cho dừa vào chảo, đun lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong.
  • Tiếp tục cho hạt dưa và mè trắng vào chảo, trộn đều với cốt dừa rồi tắt bếp.
  • Cho nhân vào hỗn hợp bột và trộn đều cho đến khi nhân dính vào nhau.

Xem bây giờ Cách làm xôi chiên giòn ngon tại nhà ngon bất bại
ốc dừa
Cho dừa vào đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong. ảnh internet

1.2.2. Làm vỏ bánh

  • Hòa nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và tro Tàu vào tô trộn đều.
  • Sau đó rây bột mì và baking soda vào tô này.
  • Các thành phần được trộn thành một khối đồng nhất. Sau đó nhào bột để làm vỏ bánh trung thu nướng nhẹ.
  • Sau khi trộn bột xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

1.2.3. Bao bì bánh

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm vỏ bánh và nhân bánh, bạn trải chúng ra một mặt phẳng đủ rộng để phết nhân và gói bánh.
  • Bánh trung thu nhân dừa truyền thống thường sử dụng 1 phần vỏ bột cho 2 phần nhân.
  • Sau khi tách nhân và vỏ, chúng được vo thành những viên tròn.
  • Tiếp theo, bạn cán mỏng khối bột theo kích thước mong muốn.
  • Cho nhân vào giữa vỏ bánh và bọc kín. Hãy chắc chắn rằng bánh được gói chặt chẽ, bởi vì nếu vỏ bánh không dính vào nhân, bánh sẽ phồng lên và tạo thành bong bóng trong quá trình nướng.
  • Đặt bánh vào giữa khuôn, ấn mạnh để bánh giòn.
gần bánh trung thu
Tạo hình bánh bằng máy ép lò xo. ảnh internet

1.2.4. Nướng

  • Đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nướng.
  • Bật lò trước 10 phút, chỉnh nhiệt độ 180 độ C, bật 2 lửa trên và dưới.
  • Dùng tăm chọc khoảng 10 lỗ trên mặt bánh rồi cho vào lò nướng. Nếu bạn làm bánh trung thu bằng lò vi sóng, hãy làm tương tự.
  • Nướng bánh trong 10 phút. Hết thời gian quy định, lấy bánh ra, xịt nước lỏng lên lớp bánh.
  • Sau đó dùng cọ nhỏ quét trứng lên mặt bánh.
  • Tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa. Sau đó lại lấy bánh ra và lặp lại thao tác quét tia nước và quét trứng.
  • Nướng bánh lần 3, lấy ra để nguội. Bánh nướng sẽ ngon hơn để ăn trong ngày.
Bánh trung thu nướng nhân dừa
Thành phẩm là chiếc bánh trung thu nướng nhân dừa và hạt dưa. ảnh internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân dừa sữa đơn giản

Kết hợp vỏ dừa với sữa là một trong những công thức làm bánh sáng tạo và dễ dàng nhất. Thực hiện các bước tương tự như bước 1 để làm bánh trung thu sữa dừa. Tuy nhiên, thành phần nhân bánh được thay thế bằng 2 nguyên liệu chính là sữa đặc và dừa.

Vì vậy, trong phần này một chút tiếng Ý sẽ dẫn bạn đến một công thức mới – đó là ốc xà cừ với nước cốt dừa, rất ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 200 g dừa tươi
  • 90 g sữa đặc có đường
  • 100 g nước cốt dừa
  • 25-30g bột làm bánh
  • 30-40 g mè
  • 5 ml vani chiết xuất (nếu có)

Nguyên liệu làm nhân: Chuẩn bị như mục 1. Sự khác biệt duy nhất là bạn có thể giảm một nửa cho mỗi thành phần.

2.2. Ốc nước cốt dừa ngon như thế nào

  • Dừa tươi nạo sợi
  • Trộn dừa tươi với sữa đặc rồi ngâm khoảng 30-45 phút.
  • Đun nóng nước cốt dừa trong chảo. Khi nước cốt dừa bắt đầu bốc hơi thì cho dừa tươi vào trộn đều. Khuấy dừa cho đến khi gần hết hơi nước, dừa hơi có ga thì vớt ra.
  • Thêm bột mì, vừng và vani vào, trộn đều.

Xem bây giờ Mua niêu cá làng Vũ Đại tại TPHCM – giá bao nhiêu?
nước cốt dừa được trộn
Dừa nạo hòa với sữa, ngâm trước 30 phút cho ốc sưng lên. ảnh internet

Các bước làm vỏ bánh, gói bánh và nướng bánh cũng giống như cách làm bánh trên.

2.3. Một số lưu ý khi làm bánh lọt nước cốt dừa

  • Nếu muốn nước cốt dừa béo hơn, bạn có thể cho thêm 20-25g sữa bột vào nhân.
  • Nước cốt dừa nên vừa phải. Nếu nhân quá ướt sẽ dễ bị hư và mốc.
  • Nước cốt dừa không giữ được lâu. Nếu bánh để ở nhiệt độ phòng thì dùng càng sớm càng tốt.
Bánh trung thu nhân nước cốt dừa
Bánh trung thu thơm mùi dừa, béo béo và trắng đục. ảnh internet

Làm bánh trung thu nướng là một cách quan trọng giúp thắt chặt tình cảm trong ngày Tết. Chị em hãy cùng gia đình làm bánh để tạo nên những kỷ niệm đẹp trong mùa trăng rằm này nhé. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu với 2 cách làm bánh trung thu nhân dừa này.